Có bao giờ bạn thắc mắc, cùng một món ăn với nguyên liệu và gia vị giống nhau, nhưng mỗi người nấu lại có một hương vị rất riêng? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn.
Gia vị tuy là yếu tố phụ nhưng được coi là linh hồn của món ăn, giúp tạo ra hương vị riêng của từng đầu bếp. Nhiều người thường nêm nếm gia vị theo thói quen chứ không theo một quy chuẩn nào, vì vậy thành phẩm đôi lúc không được ngon miệng. Cùng nắm vững những tuyệt chiêu sau để món ngon lại càng tròn vị nhé!
Những gia vị cơ bản, tưởng dễ mà không
Muối
Muối là gia vị dễ nêm nếm nhất, nhưng chẳng mấy ai biết được, chỉ cần sai công thức và liều lượng sai sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến hương vị món ăn. Hãy thử thử một lần làm một đầu bếp thực thụ, với cách nêm nếm sau đây nhé!
- Đối với món canh: thêm muối sau khi canh đã sôi, thức ăn bắt đầu chín.
- Đối với món hầm, món quay: Thịt, cá phải ướp với muối ngay trước khi nấu
- Món luộc: Nước vừa sôi, muối là nguyên liệu có được ưu tiên hơn rau, thịt hay các nguyên liệu khác.
Bột ngọt
Đây chính là loại gia vị khó dùng nhất. Chúng rất dễ bị biến đổi và trở thành “cảnh báo nguy hiểm” ở nhiệt độ cao. Vì vậy, chỉ nên cho bột ngọt khi đã tắt bếp, món ăn đã chín hẳn để hạn chế tác động từ nhiệt.
Ngoài ra, đây là một loại gia vị được khuyến cáo sử dụng với liều lượng nhỏ. Không nên dùng khi bột ngọt không thể tan, tránh ăn trong tình trạng còn nguyên hạt. Để đảm bảo sức khỏe cũng như giữ được vị của món ăn, chúng ta có thể thay thế bột ngọt bằng một lượng ít đường, vị thanh ngọt của đường sẽ giúp giảm bớt vị mặn, chát của muối.
Nước mắm
Đối với các loại thịt luộc, cá hấp: Để có thể cảm nhận được hết vị ngọt của thịt luộc, cá hấp thêm đậm đà thì bạn nên sử dụng loại nước mắm nguyên chất, không pha loãng. Chỉ cần cho thêm một ít ớt thái lát hoặc tiêu, chanh vào là đã có thể ăn ngay.
- Đối với món canh: Nếu muốn nêm nước mắm cho món canh thì bạn chỉ nêm sau cùng. Khi món canh đã chín và tắt bếp, bạn cho một vài giọt nước mắm vào để món ăn vừa ngon hơn lại có thể hấp thu hết dinh dưỡng có trong nước mắm.
- Đối với món kho (thịt, cá): Với các loại nguyên liệu là thịt, cá thì trước khi nấu, bạn nên ướp với các loại gia vị như đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, hành, ớt… Và khi nấu gần chín mềm thì mới cho thêm một ít nước mắm vào rồi tắt bếp, để món ăn thêm đậm đà mà không làm mất dinh dưỡng trong nước mắm.
Đường
Đường thường được dùng để tạo màu cho món ăn. Trong quá trình thắng đường, cần lưu ý để đường chuyển qua màu ngả vàng là được, không nên để đường sang màu cánh gián vì sẽ dễ bị cháy khét, làm cho món ăn có vị đắng rất khó ăn.
Hạt tiêu
Nếu bạn có thói quen ướp tiêu vào đồ ăn sống trước khi nấu, hãy cẩn thận vì khi đun thức ăn có hạt tiêu, mùi thơm của tiêu sẽ bay hết, thậm chí còn tạo ra chất có hại cho sức khỏe. Tốt nhất để giữ được mùi thơm đặc trưng và vị bắt mắt cho món ăn, bạn nên nêm tiêu vào sau khi đã nấu chín thức ăn
Bên cạnh những nguyên liệu chính yếu như muối, nước mắm, bột ngọt, còn có các loại phụ gia giúp làm tăng hương vị món ăn như hành, tỏi, hạt nêm, giấm,... Ngoài ra, tùy vào đặc tính nấu ăn của từng vùng miền, những nguyên liệu phụ sẽ được nêm nếm vào từng món ăn để phù hợp với khẩu vị của người nấu nướng, chẳng hạn như người miền Trung sẽ không bao giờ bỏ qua ruốc, và người miền Nam thường lựa chọn sử dụng đường nhiều trong các món ăn của họ.
Tuyệt chiêu nêm nếm cuối cùng - chuẩn không cần chỉnh
Điều tiện lợi của việc ăn ngoài đó là chúng ta không phải nấu, không phải vào bếp nên dĩ nhiên không cần biết công thức phối trộn gia vị để món ăn có tổng thể hài hòa nhất. Nhưng, chúng ta phải công nhận một điều rằng, bạn không thể mãi ăn ở hành quán, gia đình nào rồi cũng phải cùng nhau quây quần bên mâm cơm gia đình, cùng nhau nấu nướng và thưởng thức.. Và nếu không biết nêm nếm gia vị, bạn sẽđau đầu vì không nấu được..
Lúc này, những gói gia vị bán sẵn trên thị trường là sự cứu cánh cho bạn. Chọn cho mình một thương hiệu uy tín, chất lượng, đa dạng mẫu mã thì việc nêm nếm món ăn trở nên “khoai” hơn bao giờ hết. Tủ gia vị Việt của Thành Lộc sẵn sàng là trợ thủ đắc lực, với hơn 50 năm kinh nghiệm chế biến gia vị ngon, sạch cùng niềm tin yêu từ người tiêu dùng được khẳng định qua từng năm, tháng sử dụng.
Chỉ với một gói nhỏ, nhưng là sự kì công tìm hiểu và phối trộn các loại gia vị, tạo ra một món ăn chuẩn ngon, tròn vị nhất. Và dĩ nhiên, nếu bạn là người cầu kì và tỉ mỉ, bạn hoàn toàn có thể phối trộn gia vị có sẵn của Thành Lộc cùng với công thức nấu ăn của mình, đảm bảo rằng, món ăn của bạn sẽ trở thành “phiên bản giới hạn” vì công thức này là của duy nhất mình bạn.
Chẳng còn ngại ngần khi vào bếp, giờ đây không chỉ những bữa ăn nhỏ, hàng ngày trong gia đình mà với tuyệt chiêu nêm nếm chuẩn vị, chúng ta sẵn sàng trở thành đầu bếp với những món ăn phức tạp ngay những dịp lễ lớn trong gia đình. Nếu đã nắm hết công thức trên, hãy đeo tạp dề vào và chiến thôi!