Muối ớt Tây Ninh tên tiếng anh là Chilli Salt, cùng với muối tôm Tây Ninh là một cặp bài trùng của muối Tây Ninh, nó còn có tên gọi khác là muối chay tức người ăn chay có thể dùng được. Muối ớt khác với muối tôm ở chỗ là không có tôm và có giá thành thấp hơn cũng như ứng dụng vào ẩm thực nhiều hơn. Muối ớt thì thì ở đâu cũng có thể làm được nhưng chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem muối ớt Tây Ninh có gì khác biệt so với những nơi khác.
Nguồn gốc tại sao lại có muối ớt Tây Ninh
Nếu xét về tuổi đời thì muối ớt sẽ có thâm niên nhiều hơn so với muối tôm bởi vì từ xưa người dân đã biết dùng muối trắng dầm với ớt tươi thêm vào gia vị như bột ngọt, đường, tỏi để làm món chấm hoặc có thể thêm vào nước mắm để làm thành nước chấm, chỉ khác ở chỗ họ họ chưa rang chín nó với nhiệt độ cao.
Lý do vì sao muối ớt Tây Ninh lại nổi tiếng thì có rất nhiều người lời kể khác nhau nhưng có một giả thuyết rất hợp lý như sau:
Do Tây Ninh có nguồn gốc đạo Cao Đài với rất nhiều tín đồ từ ở khắp mọi nơi cả Việt Nam lẫn nước ngoài cho nên cứ mỗi năm đến rằm tháng Giêng và rằm tháng Tám thì du khách tứ phương nô nức tụ họp về Tòa Thánh Tây Ninh để tham dự lễ hội.
Do hầu hết các tín đồ đều là người ăn chay nên muối ớt là gia vị không thể thiếu, cho nên người dân Tây Ninh mới sáng tạo ra món muối ớt từ việc loại bỏ tôm ra khỏi quá trình chế biến. Và cũng nhờ có khách thập phương đến với Tây Ninh sau đó đem đặc sản này đi khắp nơi cho nên từ đó muối ớt cũng nổi tiếng cùng với muối tôm.
Cách sử dụng và bảo quản muối
Sử dụng muối ớt:
Như đã nói ở trên thì muối ớt Tây Ninh thường dùng để chấm hoa quả, trái cây, các món luộc/hấp, món nướng. Ngoài ra muốt ớt còn dùng để nêm nếm trong khi nấu ăn. Vậy phải nêm như thế nào để món ăn được ngon?
Cũng như muối trắng thông thường, muối ớt có thể nêm vào trước hoặc sau khi nấu tùy món ăn:
Các món thịt, cá cần vị ngọt tự nhiên của thịt, thịt cá, bạn nên cho muối vào trước.
Ngược lại, các món canh, hầm cần vị ngọt từ xương, từ thịt thì nên đun sôi món ăn trước mới nêm muối vào.
Các món xào nấu thì chờ lúc mỡ tan thì cho muối vào ngay, đợi khoảng 30 giây hoặc 1 phút sau thì cho rau, nguyên liệu vào xào. Cách này khiến độc tố aflatoxin trong muối biến mất khoảng 95%.
Với món luộc, nêm cho một chút muối vào nước luộc ngay từ đầu sẽ làm rau củ, thịt không chỉ có màu đẹp mắt mà còn ngọt vị nữa.
Bảo quản muối:
Muối ớt muốn giữ được lâu thì lúc làm phải rang khô hoàn toàn. Cất muối trong hũ khô, sạch, để muối nơi thoáng mát, tránh nắng mặt trời. Khi dùng xong phải đậy kín nắp hũ.
Ngoài ra, bạn có thể để dưới đáy hũ một tờ giấy để giấy thấm hút hết hơi ẩm trong hũ, muối sẽ luôn khô ráo, không bị chảy nước, vón cục.
Giỏ hàng của tôi ( sản phẩm)