Thành phần: Hạt tiêu sấy khô
Hướng dẫn sử dụng
- Dùng làm gia vị chế biến trong các món ăn.
- Tỷ lệ sử dụng tùy theo công thức từng sản phẩm
Sự khác nhau hạt tiêu sọ trắng và hạt tiêu sọ đen
Hạt tiêu đen và hạt tiêu trắng là loại gia vị phổ biến trong ngành ẩm thực của Việt Nam và trên toàn thế giới bởi những đặc tính nổi trội về độ mạnh của mùi hương hay vị cay nồng ngay lập tức đến tê đầu lưỡi khi vừa thử qua.. Ngoài sự khác biệt về màu sắc bên ngoài và giá cả chúng còn có những điểm khác nhau nào? Hãy cùng Cô Tấm tìm hiểu nhé!
Khác nhau từ quy trình chế biến
Muốn có hạt tiêu đen, người ta hái quả vào lúc xuất hiện một số quả đỏ hay vàng trên chùm, nghĩa là lúc quả còn xanh; những quả còn non quá chưa có sọ rất giòn, khi phơi dễ vỡ vụn, các quả khác khi phơi vỏ quả sẽ săn lại, ngả thành màu đen.
Muốn có hạt tiêu trắng (hay còn gọi là tiêu sọ), người ta hái quả lúc chúng đã thật chín, sau đó ngâm trong nước khi nào vỏ tiêu và ruột mềm ra, chà sát và lấy phần lõi còn lại. Sau đó, đem tiêu phơi nắng đến khô rồi đóng gói. Khi đó hạt tiêu sẽ trở thành màu trắng. Loại hạt tiêu trắng có màu trắng ngà hay xám, ít nhăn nheo và ít thơm hơn (vì lớp vỏ chứa tinh dầu đã mất) nhưng cay hơn (vì quả đã chín). Có hai loại hạt tiêu trắng là hạt tiêu trắng ruột vàng và hạt tiêu trắng ruột xám.
Tới mùi thơm
Hạt tiêu đen do vẫn còn vỏ ngoài nên có mùi thơm hơn so với hạt tiêu trắng còn hạt tiêu trắng do phải trải qua nhiều công đoạn như ngâm nước, chà sát nên bị mất đi lớp vỏ. Tuy nhiên khi chế biến thức ăn, nếu sử dụng hạt tiêu trắng sẽ có mùi hơi nồng của quá trình lên men.
Độ cay nóng
Hạt tiêu đen ít cay hơn tiêu trắng, khi ăn vào vị cay sẽ thấm dần, một lúc sau người ta sẽ thấy cay. Còn khi ăn hạt tiêu trắng, khi ăn sẽ cảm thấy cay ngay do quá trình chế biến.
Thời gian bảo quản
Hạt tiêu đen có thời gian bảo quản lâu hơn hạt tiêu trắng. Do được phơi khô dưới nhiệt độ cao nên hạt tiêu đen có thời gian bảo quản lâu hơn, không bị hư hỏng do các yếu tố bên ngoài. Còn hạt tiêu trắng do trải qua quá trình chế biến phức tạp hơn hạt tiêu đen nên thời gian bảo quản sẽ bị rút ngắn hơn. Khi bảo quản hạt tiêu trắng trong thời gian dài sẽ bị đắng và làm mất đi vị ngon vốn có của nó
Cho đến cách chế biến món ăn
Hạt tiêu đen có mùi vị thơm nồng nên được sử dụng để chế biến nhiều món ăn đa dạng của nền ẩm thực trong nước và quốc tế.
Còn hạt tiêu trắng thường được sử dụng với những món ăn có màu sáng như Súp, khoai tây nghiền… Hạt tiêu trắng được sử dụng rộng rãi trong nền ẩm thực của các nước như Trung Quốc, Thái Lan, Pháp.
Và công dụng
Hạt tiêu đen được sử dụng như một loại dược liệu để điều trị các vấn đề sức khỏe như ho, đau họng hay cảm lạnh. Bên cạnh đó, hạt tiêu đen còn đem đến cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe khác. Nó là gia vị giúp ngăn ngừa ung thư vú, hỗ trợ giảm cân và chống cảm lạnh, điều trị một số vấn đề về dạ dày như chứng khó tiêu, đầy hơi, táo bón. Ngoài ra hạt tiêu đen cũng được sử dụng để làm đẹp, giúp làn da mịn màng hơn và có tác dụng giảm gàu hiệu quả.
Hạt tiêu trắng có ít công dụng chữa bệnh hơn hat tiêu đen và thường được dùng làm thành phần tạo mùi thơm cho các món ăn và trong các món Âu có dùng thành phần sữa hoặc kem làm nền.
Giỏ hàng của tôi ( sản phẩm)