Bột bắp (bột ngô) là loại bột mịn được làm từ phần lõi của hạt bắp, đây là loại bột được sử dụng nhiều trong chế biến món ăn hay làm bánh. Bột bắp được sử dụng để tạo độ kết dính và chất làm đặc trong những món ăn khác nhau. Không giống như bột mì, bột bắp được định hình sau khi nấu chín.
Khi chế biến bột bắp cần chú ý cho bột bắp vào khuấy ở công đoạn sau cùng của món ăn khi chúng đã chín hoặc đang sôi, trong làm bánh thì cho vào cùng với bột. Không nên cho bột bắp vào những dung dịch nước có tính axit như chanh, giấm, nước ép táo, nước ép cam vì chúng sẽ không kết dính được.
Thành phần của bột bắp
Được lấy từ phần lõi hạt nên bột bắp cũng chứa khá nhiều chất dinh dưỡng và một số hàm lượng chất khác. Theo đó, trong bột bắp có chứa các thành phần như: Calo (kcal), Lipid, Chất béo, Natri, Kali, Cacbohydrat, Chất xơ, Đường, Protein, Vitamin A, Canxi, Sắt, Vitamin B6, Magiê…
Công dụng của bột bắp
Công dụng chính của bột bắp được nhắc đến trong làm bánh hay chế biến món ăn thông thường là tính làm đặc, tạo độ kết dính cho các loại nước sốt, súp, các loại bánh pudding, kem hay tạo nên hương vị thơm ngon cho một số loại bánh quy, bánh bông lan.
Ngoài ra bột bắp còn được sử dụng để làm phụ trợ cho những loại đồ nướng, hoặc dùng để sản xuất những một số loại thực phẩm, nước uống khác như: dextrose acid amin, rượu, bột ngọt… Bột bắp còn được dùng để chế biến cà phê, sản xuất cà phê với khoảng 10% bắp rang sẽ lấy được độ keo, 90% còn lại là cà phê xay.
Bột bắp có công dụng giúp cân bằng được lượng mỡ có trong máu và thực hiện ngăn ngừa bệnh tim mạch. Những loại bột bắp được làm từ tinh bột tinh chế sẽ còn ít giá trị bổ dưỡng vì chúng không còn nhiều thành phần chất xơ, chất đạm và một số khoáng chất có trong phần ngoài vỏ hạt và mầm hạt.
Cách làm bột bắp
Bột bắp thông thường được chế biến với phương pháp tách ly hạt bắp thành 4 phần khác nhau bao gồm: tinh bột, mầm bắp, chất xơ và chất đạm. Sau khi đã được tách ly thì phần chất xơ và chất đạm sẽ được chế biến thành thức ăn gia súc, phần mầm bắp được tinh lọc làm dầu bắp, phần tinh bột còn lại được sử dụng trong chế biến thực phẩm hoặc làm bánh kẹo chính là bột bắp.
Tinh bột bắp được sản xuất trải qua quá trình ngâm, nghiền, tách, lọc, sấy khô và được xếp là một trong những loại bột được lên men. Hạt bắp dùng để sản xuất bột được ngâm trong nước từ 30 – 48 tiếng để cho bắp lên men từ từ, khi đó mầm của bột bắp được tách ra từ nội nhũ, hai thành phần đó tách khỏi hạt bắp. Tiếp theo người ta sẽ lọc lấy phần lõi của hạt bắp và làm khô chúng với máy li tâm để lấy được phần bột bắp theo ý muốn.
Giỏ hàng của tôi ( sản phẩm)